Vì sao chọn heo quay khi cúng

Vì sao chọn heo quay khi cúng

Ngày đăng: 07/12/2023 04:28 PM

  Vì sao chọn heo quay khi cúng

  Heo quay là một món ăn ngon và hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Nhưng bạn có biết, heo quay không chỉ là món ăn, mà còn là một lễ vật quan trọng trong các dịp lễ cúng bái của người Việt? Vậy vì sao chọn heo quay khi cúng? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

  Ý nghĩa của heo quay trong lễ cúng

  Theo quan niệm dân gian, heo là loài vật có ngoại hình tròn trịa, là tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng và ấm no. Heo cũng là loài vật có khả năng sinh sản tốt, mang lại nhiều con cháu cho gia đình. Vì thế, heo quay trong lễ cúng là biểu hiện của sự kính trọng và cầu mong với thần linh, mong muốn được ban phước lành, tài lộc, con đàn cháu đống và sức khỏe.

  Heo quay cũng có ý nghĩa tùy theo từng dịp lễ cúng khác nhau. Ví dụ:

  • Trong lễ cúng thần tài, heo quay là lễ vật để cảm tạ và cầu xin thần tài ban cho sự giàu có, phát đạt và may mắn trong kinh doanh, làm ăn.
  • Trong lễ cúng khai trương, heo quay là lễ vật để cầu mong cho công việc kinh doanh thuận lợi, khách đông, lợi nhuận cao và tránh được tai ương, xui xẻo.
  • Trong lễ cúng động thổ, heo quay là lễ vật để cầu mong cho công trình xây dựng được an toàn, nhanh chóng và chất lượng, cũng như để tôn trọng và hòa thuận với thần thổ địa.
  • Trong lễ cúng cưới hỏi, heo quay là lễ vật để chúc phúc cho cô dâu chú rể sớm có tin vui, hạnh phúc và viên mãn, cũng như để thể hiện sự trang trọng và hào phóng của hai bên gia đình.

  Cách đặt heo quay khi cúng

  Khi cúng heo quay, bạn cần lưu ý một số quy tắc sau:

  • Heo quay phải đặt trên một khay riêng, không được đặt chung với các lễ vật khác trên một mâm.
  • Heo quay phải đặt sao cho đầu heo hướng ra ngoài, không được hướng vào trong nhà. Điều này có ý nghĩa là để hút tài lộc và may mắn vào nhà, cũng như để tránh sự bất lịch sự với thần linh.
  • Heo quay phải đặt sao cho mũi heo hướng về phía đông hoặc đông nam. Điều này có ý nghĩa là để hướng về phía mặt trời mọc, biểu thị cho sự khởi đầu mới, sự phát triển và tiến bộ.
  • Heo quay phải đặt sao cho lưng heo hướng lên trên, không được úp xuống. Điều này có ý nghĩa là để biểu thị cho sự cao quý, sang trọng và uy nghi của lễ vật, cũng như để tránh sự khiếm nhã và tiểu nhân.

  Cách chọn heo quay đẹp

  Để chọn heo quay đẹp, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Heo quay phải có kích thước phù hợp với số lượng người tham gia lễ cúng và bữa tiệc. Nếu quá nhỏ sẽ không đủ ăn, nếu quá lớn sẽ lãng phí và khó khiêng.
  • Heo quay phải có màu vàng đều, không bị cháy hay nhợt nhạt. Màu vàng của heo quay biểu thị cho sự giàu sang, phú quý và tươi sáng.
  • Heo quay phải có da giòn, thịt mềm, ngọt và thơm. Đây là những yếu tố quyết định đến hương vị và chất lượng của heo quay, cũng như sự hài lòng của người ăn.
  • Heo quay phải được làm từ heo sạch, không chứa chất bảo quản, chất tăng trọng hay chất kích thích. Điều này đảm bảo cho sức khỏe và an toàn thực phẩm của người ăn, cũng như tôn trọng thần linh.

  Bảng giá heo quay tại Heo Quay Đắc Lộc

  Bảng giá Heo quay nguyên con:

  Loại 8-10kg giá 250k/1kg

  Loại 11-12kg giá 230k/1kg

  Loại 13-15kg giá 230k/1kg

  Loại 15-20kg giá 200k/1kg

  Loại 20-30kg giá 190/1kg

  Bảng giá heo sữa quay:

  Con 2kg giá 900k

  Con 2,5Kg giá 1tr

  Con 3Kg giá 1,1tr

  Con4Kg giá 1,3tr

  Con 4,5Kg giá 1,4tr

  Con 5Kg giá 1,5tr

  Con 6Kg giá 1,7tr

  Con 7Kg giá 1,8tr

  Giá Heo quay Miếng: Nhận đặt theo số tiền tối thiếu 200k

  (Giá được cập nhật tại thời điểm viết bài nên có thể thay đổi theo giá thị trường)

   

  HEO QUAY ĐẮC LỘC
  Địa chỉ: 279 Âu Cơ Phường 10, Q. Tân Bình,  Thành phố Hồ Chí Minh

  Điện thoại:  0768932473
  Website: heoquaydacloc.com

  Chia sẻ: